Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

TPHCM rà soát lại quờ các cơ sở sinh sản bún, bánh phở…

Ngày 25.7, Sở công thương nghiệp TPHCM đã có buổi làm việc với các sở ngành, siêu thị. PV Lao Động đã đàm đạo với bà Lê Ngọc Đào - Phó GĐ Sở công thương nghiệp TPHCM - xoay quanh vấn đề này.

Bà Lê Ngọc Đào. Ảnh: PNO
Trước những thông báo về chất làm trắng quang học trên các mẫu bún, bánh phở…, các cơ quan quản lý quốc gia đã có động thái gì?

- giờ, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành chức năng thực hành quyết liệt công tác rà, kiểm soát và chỉnh đốn hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các sản phẩm này. Sở Công Thương cũng đã kết hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện công bố các quyết định rà soát đối với các cơ sở sinh sản bún về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm định chất lượng sản xuất. Đồng thời, các quận, huyện vừa soát vừa nắm lại danh sách các cơ sở sinh sản để đưa vào công tác quản lý chặt đẹp hơn.

Chiều 29.7, Sở công thương nghiệp cùng với Sở Y tế sẽ có cuộc họp với cả thảy các cơ sở sinh sản bún để các cơ sở cam kết với cơ quan chức năng sinh sản sản phẩm sạch, không có phụ gia độc hại; hướng các đơn vị sinh sản khi đưa sản phẩm ra thị trường có bao bì, nhãn mác và hạn dùng. Trong buổi làm việc này, Sở công thương nghiệp sẽ mời GS Chu Phạm Ngọc Sơn cập nhật tri thức, nói những tác hại việc sử dụng chất phụ gia để thông báo đến các cơ sở sinh sản kinh doanh. Bên cạnh đó, hướng các cơ sở sinh sản tự đăng ký kiểm định chất làm trắng bún và ban bố đến người tiêu dùng để người tiêu dùng yên tâm dùng sản phẩm bún.

Cụ thể sắp tới, Sở Công Thương sẽ làm gì để đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng?

- Đối với hệ thống phân phối, Sở công thương nghiệp sẽ làm việc các siêu thị về việc rà chém đẹp chất lượng đầu vào sờ soạng các sản phẩm. Siêu thị phải kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào, chịu bổn phận chất lượng sản phẩm và công bố thông tin những sản phẩm đã kiểm định, đạt chuẩn qua các đơn vị truyền thông để người tiêu dùng an tâm sử dụng. Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ có buổi kết nối những sản phẩm sạch, có thương hiệu với các tiểu thương chợ truyền thống; vận động tiểu thương bán các sản phẩm sạch tại các chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, tụ họp công tác soát, kiểm soát thị trường sau khi có đợt truyền thông rộng rãi. Sau đó, Sở Công Thương sẽ ban bố cụ thể những đơn vị vi phạm, không ban bố chung chung làm ảnh hưởng đến những đơn vị khác và gây hoang mang cho người tiêu dùng. Qua cơ quan truyền thông, mong là người tiêu dùng an tâm sử dụng các sản phẩm có nhãn mác của các cơ sở sản xuất đã qua thẩm tra, kiểm định, đặc biệt là bây giờ các siêu thị đang cam kết soát chất lượng đầu vào.

Bây chừ người tiêu dùng có thể tìm thông báo và sản phẩm sạch qua những kênh nào?

- Việc cung cấp thông báo chính thống nhất là cơ quan quản lý quốc gia. Hiện thời can hệ đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, có 3 đơn vị quản lý nhà nước gánh vác soát về an toàn vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế, Sở NNPTNT và Sở Công Thương. Muốn công bố thông báo một cách chính xác, các đơn vị phải tuân theo quy trình lấy mẫu, quy trình kiểm định theo Thông tư 14 của Bộ Y tế và khi ban bố thông tin trên các công cụ truyền thông, những thông tin này phải chính xác, tạo an tâm cho người tiêu dùng.

Để an tâm sử dụng hàng hóa, người tiêu dùng nên chọn mua những hàng hóa có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Những sản phẩm này có thể đắt tiền hơn những sản phẩm cùng loại khác, nhưng để bảo an toàn, sức khỏe mong rằng người tiêu dùng sẽ chọn những sản phẩm có nhãn mác của các cơ sở công bố kiểm định.

Ngày 25.7, làm việc với Sở công thương nghiệp TPHCM, các siêu thị cũng đã thưa tình hình nguồn hàng bún, bánh phở… được đưa vào siêu thị. Theo bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại Siêu thị Big C: “Tại TPHCM, Big C lấy bún tươi, bánh canh, bánh ướt từ nhà cung cấp kiên trinh; bánh hỏi từ nhà cung cấp Tam Nông. Theo quy định của Big C, nhà cung cấp phải có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm vi sinh theo QĐ46/2007/QĐ-BYT và kết quả kiểm nghiệm hàn the âm tính. Big C liền tù tù tổ chức các loại xét nghiệm trên định kỳ và tình cờ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đối với mặt hàng bún, đầu tháng 7, Big C đã kiểm nghiệm định kỳ chất tinopal và có kết quả âm tính. Đối với các sản phẩm khác, theo nguyên tắc cẩn trọng, Big C đã chủ động lấy mẫu đi rà chất tinopal để bảo đảm chất lượng sản phẩm bán ra”.

Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó giám đốc điều hành liên hợp HTX thương nghiệp Sài Gòn Co.Op - cũng cho biết: “Chúng tôi đã chủ động có các kế hoạch kiểm soát chất lượng hàng hóa ngẫu nhiên khi nhập hàng cũng như trong quá trình kinh doanh. Điển hình, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống Co.Opmart đã tự thực hành soát cũng như gửi mẫu phân tách tại các trọng điểm dịch vụ phân tách thử nghiệm với tổng số 3.666 mẫu. Riêng đối với các sản phẩm bún tươi đang kinh doanh trong hệ thống Co.Opmart, chúng tôi đã chủ động gửi mẫu kiểm nghiệm, gần nhất là các nhà sản xuất Bàu Cát, Kiều Trang, Cát Tường vào ngày 9.7 và 17.6.2013 (trùng với đợt khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng) tại Trung tâm DV phân tách thử nghiệm - Sở KHCN với kết quả không phát hiện có chứa chất tinopal trong sản phẩm”.