Suốt những vòng thi, Thanh Hòa luôn bộc lộ mình là một đầu bếp vững vàng trong căn bếp của mình dù được đặt trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khán giả đã thấy hình ảnh vững chãi của Thanh Hòa trong cuộc thi và khi trở nên Vua đầu bếp, anh lại khiến mọi người thán phục khi nhìn lại hành trình gian nan mà anh đã vượt qua để bước lên đài vẻ vang.
Con đường không có hoả hồng Có ngờ đâu người đàn ông trở về từ Úc suýt mất thời cơ trong vòng Audition tại TP.HCM lại trở nên Vua đầu bếp. Và nếu giám khảo Tịnh Hải và Luke Nguyễn không cho Thanh Hòa thêm một thời cơ thì có nhẽ mọi chuyện đã khác. Nhớ lại việc ấy, Thanh Hòa san sớt: “Tôi vẫn thường nấu nướng đãi bạn bè và theo bạn bè nhận xét thì tôi nấu cũng không tệ. Nhưng có lẽ lúc ấy, trong một phút giây nào đó trong quá trình thực hành món ăn ở vòng Audition tôi đã làm không đạt. Tôi đã xin ban giám khảo cho mình trở lại với món ăn khác vì muốn mình có thêm một nhịp để sống với ham mê. Lúc đó, giám khảo Hoàng Khải có nói với tôi rằng: “Tôi chưa nhìn thấy đam mê của bạn, tôi không đồng ý”. Tôi đam mê ẩm thực và tôi muốn mọi người cảm nhận được niềm say mê của tôi”. Chỉ với 30 phút để “sống còn” với niềm mê say, Thanh Hòa đã thuyết phục được hai vị giám khảo Tịnh Hải và Luke Nguyễn (lúc này giám khảo Hoàng Khải lánh mặt vì không đồng ý cho Thanh Hòa nhịp trở lại). Qua những gì Thanh Hòa trình bày ở từng vòng thi và nhìn cách mà anh coi ngó cho món ăn thì chắc chẳng có khán giả nào hoài nghi về niềm ham mê nấu nướng của anh. Mê say của Ngô Thanh Hòa bắt đầu bằng những lần phụ mẹ nấu cơm, luộc rau. Anh cho biết: “Tôi bắt đầu nấu bếp từ năm 6 tuổi. Tôi là con đầu nên được dạy làm vài việc để phụ giúp ba mẹ như nấu cơm, luộc rau, nhóm bếp. Ban đầu tôi nấu nướng vì đó là nghĩa vụ của mình nhưng dần đần tôi mê công việc ấy lúc nào không hay. Hiện giờ, ở nhà tôi vẫn thường vào bếp vì tôi thích được thổi nấu để đãi gia đình và bạn bè”. Vua đầu bếp - MasterChef trước nhất còn tiết lậu anh rất thích ăn cá và không bao giờ “ngán” chế biến những món ăn từ vật liệu này. “Ngày xưa nhà tôi ở Phan Rang rồi chuyển đến Phan Thiết, toàn ở biển nên ngay từ bé tôi đã thích đi câu cá và thích ăn cá”. Hãnh diện Vua đầu bếp đầu tiên Bước vào vòng thi chung kết, tuy được đánh giá cao hơn thí sinh nhỏ tuổi nhất - Quốc Trí nhưng không phải thành thử mà Thanh Hòa không gặp bất cứ khó khăn nào. Sau cuộc thi, khi được hỏi về việc Quốc Trí có làm anh “trầy da tróc vảy” như Quốc Trí đã nói trước khi bước vào chung kết không thì anh giãi tỏ: “Quốc Trí có những tri thức về ẩm thực mà không phải người nào ở cùng độ tuổi với bạn ấy cũng có thể có. Cậu ấy đã rất xuất sắc và luôn làm người khác phải ngạc nhiên về khả năng đun nấu của mình”. Chia sẻ về xúc cảm sau khi vượt qua Quốc Trí để trở nên Vua đầu bếp đầu tiên của Việt Nam, Thanh Hòa cho biết: “Lúc giám khảo tuyên bố người thắng lợi, tôi có chút bất ngờ, có chút niềm vui khó tả vượt ngoài sự mong đợi và thêm chút hãnh diện khi trở thành Vua đầu bếp đầu tiên của Việt Nam vì đây là danh hiệu mà tôi nghĩ rất nhiều người mong muốn đạt được. Đây là danh hiệu và cũng là trách nhiệm của tôi cũng như những người say mê thổi nấu khác trong việc gìn giữ và phát triển những món ăn Việt vươn xa ra thế giới”. Được biết, ngoài 500 triệu đồng và chiếc cúp nhận được sau khi trở thành Vua đầu bếp, Thanh Hòa còn xuất bản một cuốn sách ẩm thực. “Tôi xin được giữ bí ẩn về nội dung của cuốn sách này. Tôi muốn dành cho mọi người sự bất ngờ khi cầm trên tay cuốn sách ẩm thực của tôi”, Vua đầu bếp Thanh Hòa đã nói như thế khi được hỏi về cuốn sách của anh. Sau một hồi lâu thuyết phục, anh chỉ chịu bật mí thêm rằng: “Tôi muốn cuốn sách ẩm thực của mình sẽ là một câu chuyện có ý nghĩa”. Anh tiết lộ sắp tới sẽ mở một nhà hàng nhỏ ở Việt Nam để có thể đun nấu phục vụ bạn bè và những khán giả “lâu nay chỉ nhìn chứ chưa có dịp thưởng thức món ăn” do chính tay vua đầu bếp thực hành. Diễm Thư |