Phần nhiều các quan điểm đều không dìm tính hợp pháp của mẫu bún được phân tích Ngày 25/7, Sở Công thương TP.HCM tổ chức cuộc họp với một số sở ngành và doanh nghiệp liên tưởng trước thông báo bún nhiễm hóa chất Tinopal. Phần đông các quan điểm trong cuộc họp đều không thừa nhận tính hợp pháp của các mẫu mà trung tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng đã đưa đi kiểm nghiệm, và cũng không dìm kết quả mà trọng điểm này ban bố. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Co.Op, tỏ bày: “Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi lấy mẫu phải có sự chứng kiến và công nhận của đơn vị bị lấy mẫu nhưng trọng tâm đã “âm thầm” lấy mẫu và đem đi kiểm nghiệm là không đúng quy định. Do đó, các mẫu mà trọng tâm này cho rằng đã lấy từ hệ thống siêu thị Co.Op Mart, chúng tôi có quyền không xác nhận là mẫu của chúng tôi”. Ông Nhân cho biết thêm: “Chỉ với một mẫu được kiểm nghiệm chưa biết có đúng quy trình hay không mà kết luận chúng tôi không làm tròn nghĩa vụ của một đơn vị phân phối thì chúng tôi không đồng tình”. Nhiều đơn vị kinh dinh khác như Big C, Maximark,… thông tõ, họ rất ủng hộ có một trung tâm độc lập làm thuê tác giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như trọng tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng bởi doanh nghiệp làm ăn chân chính, không ngại gì sự rà, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, họ đề nghị các hoạt động giám sát phải đúng luật và phải phối hợp với các cơ quan chức năng. Kết quả công bố bún, bánh phở, bánh canh 100% chứa chất gây ung thu bị doanh nghiệp, cơ sở sinh sản phản ứng (Ảnh: Quốc Thể) Sở Công thương TP.HCM rất ủng hộ các cảnh báo từ các hội, các cơ quan hệ trọng về các vấn đề xã hội. Nếu trọng điểm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng thu thập được những thông tin như công bố mà thông báo lại với cơ quan quản lý quốc gia thì các sở ngành liên can sẽ tổ chức soát ngay. Tuy nhiên, việc trọng tâm này tự lấy mẫu, tự đi soát, ban bố chính danh của đơn vị vi phạm thì chưa đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, khi đã công bố đích danh từng doanh nghiệp thì phải hết sức thận trọng và phải đảm bảo tính xác thực bởi nếu thông báo không chuẩn xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp. Bây chừ, Sở công thương nghiệp TP.HCM đã tổ chức các đoàn thanh tra ở từng quận, huyện và rà rất quyết liệt về chất lượng các loại bún, từ các cơ sở sinh sản nhỏ lẻ đến doanh nghiệp lớn và các đơn vị phân phối,… Sắp tới Sở cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với trọng điểm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng để làm rõ các thông tin mà trung tâm đã công bố. Dự định, chiều thứ hai tuần sau, 29/7, Sở Công thương TP.HCM sẽ cùng với Sở Y tế TP.HCM tổ chức một chương trình để các nhà sản xuất cam kết sản xuất bảo đảm theo đúng quy định của luật pháp và khuyến khích doanh nghiệp sản xuất bún phải có đóng gói, bao bì, nhãn mác khi đưa ra thị trường để đảm bảo an tâm cho người tiêu dùng. Giờ, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 400 cơ sở sản xuất các loại sản phẩm tươi chế biến từ gạo dùng để ăn liền như: bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi,… UBND TP.HCM cũng chỉ đạo ở mỗi quận huyện phải có nhân viên về an toàn thực phẩm có chứng chỉ kiểm nghiệm để luôn rà, lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở công thương nghiệp thị thành tăng cường thẩm tra tận gốc tại các đơn vị sinh sản chứ không chỉ ở các đơn vị phân phối vì hóa chất trong thực phẩm rất khó nhận biết bằng mắt thường, chỉ có những đơn vị sản xuất mới biết rõ họ đã bỏ hóa chất gì vào thực phẩm, không ít trường hợp đơn vị kinh doanh, phân phối cũng bên bị vị sinh sản “đánh lừa” mà không thể nào nhận biết được. |