Mới đây, trọng tâm nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng tự đi lấy mẫu (với số lượng mẫu là 30) bao gồm các loại bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn và bánh ướt bày bán tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, và cửa hàng bán buôn trên địa bàn TP.HCM để khảo sát về việc thực phẩm nhiễm hóa chất. Kết quả 24 trong tổng số 30 mẫu có chứa chất làm trắng quang học (tinopal) - với 5/9 mẫu bún; 3/4 mẫu bánh phở; cùng các mẫu bánh hỏi, bánh ướt, bánh canh có chứa chất làm trắng trên. Sau khi kết quả trên được ban bố, các doanh nghiệp và cả cơ quan quốc gia đều phản ứng. Ngày 25.7, Sở công thương nghiệp TP.HCM tổ chức cuộc họp cùng một số sở, ngành và doanh nghiệp xoay quanh thông báo trên.
Tại cuộc họp, đa số các ý kiến đều phản bác, không dấn tính hợp pháp về cách làm trên của trọng tâm nghiên cứu và tham mưu về tiêu dùng. Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó giám đốc điều hành Sài Gòn Co.Op - cho rằng: “Theo quy định, khi lấy mẫu phải có sự chứng kiến và xác nhận của đơn vị bị lấy mẫu, nhưng trọng điểm đã thầm lặng lấy mẫu và đem đi kiểm nghiệm là không đúng quy định”. Theo ông Nhân, cùng thời điểm trọng điểm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng lấy mẫu bún ở Co.Op Mart, siêu thị Co.Op Mart cũng lấy mẫu kiểm nghiệm (vào ngày 17.6) và kết quả đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; rồi đầu tháng 7 siêu thị tiếp tục gửi mẫu bún đi kiểm nghiệm cũng đạt chất lượng. Bà Bùi Thị Minh Thu (Phó chủ toạ Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM) cũng cho rằng trong trường hợp này, Trung tâm nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng đã đơn phương kiểm nghiệm và sau khi kiểm nghiệm không gửi kết quả cho cơ quan quản lý quốc gia để coi xét trước khi ban bố thì điều này là trái với quy định của luật pháp. Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở công thương nghiệp TP.HCM, nói: “Việc trọng điểm này tự lấy mẫu, tự đi rà soát, ban bố đích danh của đơn vị vi phạm thì chưa đúng quy định. Đặc biệt, khi đã công bố chính danh từng doanh nghiệp thì phải vô cùng cẩn trọng và phải bảo đảm tính chuẩn xác, bởi nếu thông báo không chuẩn xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp”. Công khai cơ sở cung cấp bún bẩn Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cũng phát hiện 7 mẫu bún tươi (lấy mẫu ở các chợ nhỏ, điểm bán buôn) tại TP có chứa chất làm trắng sáng bún (tinopal). Tuy nhiên, tại cuộc họp trên, đại diện Chi cục ATVSTP TP cho rằng vì số mẫu lấy ít, nên chỉ mang tính tham khảo bước đầu. Chiều 25.7, bàn luận với PVThanh Niên, bà Lê Ngọc Đào cho biết trên địa bàn TP hiện có khoảng 400 cơ sở sinh sản bún, bánh phở, mì sợi... Ngay sau khi có thông báo bún, bánh canh, bánh cuốn, bánh phở, bánh hỏi nhiễm chất làm trắng huỳnh quang độc hại, Sở công thương nghiệp đã yêu cầu 24 quận huyện rà soát, khẩn trương rà các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị các siêu thị phải có bổn phận soát chất lượng đầu vào hàng hóa, chỉ được cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc (bao bì ghi nhãn, địa chỉ, tên nhà sinh sản, cơ sở chế biến, hạn dùng…) rõ ràng để người tiêu dùng an tâm dùng. Theo bà Đào, về mặt quản lý nhà nước, Sở Công thương chưa thể khẳng định các thực phẩm như bún, bánh hiện giờ đều có nhiễm chất tinopal độc hại, bấy lâu, Sở chỉ thẩm tra chất formol và hàn the trong thực phẩm. “Trong thời kì tới, Sở sẽ đưa chất tinopal vào danh mục thẩm tra. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm (có dùng tinopal để chế biến thực phẩm) sẽ công bố rộng rãi trên dụng cụ thông báo đại chúng để người tiêu dùng biết, song song tránh gây thiệt hại cho các cơ sở làm ăn chân chính”, bà Đào nói.
Thanh Tùng - Đình Phú |