Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả 'bún bẩn'

Ngày 25/7, Sở công thương nghiệp TP HCM tổ chức cuộc họp với một số sở ngành và doanh nghiệp hệ trọng trước thông tin bún nhiễm hóa chất Tinopal. Phần nhiều các quan điểm trong cuộc họp đều không nhận tính hợp pháp của các mẫu mà trọng điểm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng đã đưa đi kiểm nghiệm và không nhấn kết quả mà trọng tâm này công bố.

Ông Nguyễn Thành Nhân – Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Co.Op tỏ: “Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng đã làm sai luật. Do đó, các mẫu mà trọng điểm này cho rằng đã lấy từ hệ thống siêu thị Co.Op Mart chúng tôi có quyền không công nhận là mẫu của chúng tôi. Theo quy định của pháp luật Việt Nam khi lấy mẫu phải có sự chứng kiến và công nhận của đơn vị bị lấy mẫu nhưng trọng tâm đã “âm thầm” lấy mẫu và đem đi kiểm nghiệm là không đúng quy định. Do đó, chúng tôi không có trách nhiệm phải chịu bổn phận với kết quả kiểm nghiệm đưa ra”.

Ông Nhân cho biết thêm: “Chỉ với một mẫu được kiểm nghiệm chưa biết có đúng quy trình hay không mà kết luận chúng tôi không làm tròn nghĩa vụ của một đơn vị phân phối thì chúng tôi không đồng tình”.

Cùng thời điểm trọng tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng ban bố kiểm tra mẫu bún ở Co.Op Mart, siêu thị cũng lấy mẫu kiểm nghiệm vào ngày 17/6, kết quả đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và đến đầu tháng 7 siêu thị đấu gởi mẫu kiểm nghiệm cũng đạt chất lượng. Thực tiễn, hàng hóa vào hệ thống siêu thị Co.Op Mart đã được soát, kiểm soát chất lượng rất chặt chịa để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong 6 tháng đầu năm, Sài Gòn Co.Op đã tự kiểm nghiệm và gởi đi kiểm nghiệm đến 3.666 mẫu.

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM phát biểu tại cuộc họp

Trong quá trình kinh doanh, Sài Gòn Co.Op luôn sẵn sàng tẩy chay những hàng hóa không đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp gây hại cho môi trường… bởi họ cũng nhận thức rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết để hàng hóa của siêu thị Co.Op Mart được người tiêu dùng tin tức tuyển lựa.

Cũng như Sài Gòn Co.Op, nhiều đơn vị kinh doanh khác như Big C, Maximark… thông tõ, họ rất ủng hộ có một trọng điểm độc lập làm thuê tác giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như Trung tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng bởi doanh nghiệp làm ăn chân chính, không ngại gì sự soát, giám sát của các cơ quan quản lý quốc gia. Tuy nhiên, họ đề nghị các hoạt động giám sát phải đúng luật và phải kết hợp với các cơ quan chức năng.

Theo bà Bùi Thị Minh Thu – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP HCM, chức năng của Hội Bảo vệ người tiêu dùng là vừa bảo vệ người tiêu dùng vừa bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp làm tốt, làm đúng, chứ chẳng thể bỏ qua quyền lợi của doanh nghiệp. Trong trường hợp của trọng điểm Nghiên vứu và tham mưu về tiêu dùng đã đơn phương kiểm nghiệm và sau khi kiểm nghiệm không gởi kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước để xem xét trước khi công bố thì điều này là trái với quy định của luật pháp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào – Phó giám Sở Công Thương TP HCM nhận định: Việc bảo vệ lợi quyền của nhà sản xuất và người tiêu dùng là vấn đề đang được xã hội rất quan tâm. Trong thời kì qua nhiều thông tin đã khiến người tiêu dùng rất hoang mang với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, không biết dùng thực phẩm như thế nào mới bảo đảm an toàn. Vai trò của cơ quan quản lý quốc gia ở đâu?

Sở công thương nghiệp TP HCM rất ủng hộ các cảnh báo từ các hội, các cơ quan can dự về các vấn đề xã hội. Nếu trọng tâm Nghiên cứu và tham mưu về tiêu dùng thu thập được những thông báo như công bố mà thông báo lại với cơ quan quản lý nhà nước thì các sở ngành liên quan sẽ tổ chức soát ngay. Tuy nhiên, việc trọng tâm này tự lấy mẫu, tự đi soát, ban bố chính danh của đơn vị vi phạm thì chưa đúng quy định của luật pháp. Đặc biệt, khi đã ban bố đích danh từng doanh nghiệp thì phải khôn cùng thận trọng và phải bảo đảm tính chính xác bởi nếu thông tin không xác thực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp.

Hiện, Sở công thương nghiệp thành thị đã tổ chức các đoàn thanh tra ở từng quận, huyện và rà soát rất quyết liệt về chất lượng các loại bún, từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đến doanh nghiệp lớn và các đơn vị phân phối… Sắp tới Sở cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với Trung tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng để làm rõ các thông báo mà Trung tâm đã ban bố.

Đồng thời, chiều thứ hai tuần sau, Sở công thương nghiệp TP HCM sẽ cùng với Sở Y tế đô thị tổ chức một chương trình để các nhà sản xuất cam kết sinh sản bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật và khuyến khích doanh nghiệp sinh sản bún phải có đóng gói, bao bì, nhãn mác khi đưa ra thị trường để bảo đảm an tâm cho người tiêu dùng.

Bây chừ, trên địa bàn TP HCM có khoảng 400 cơ sở sản xuất các loại sản phẩm tươi chế biến từ gạo dùng để ăn liền như: bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi… UBND TP HCM cũng chỉ đạo ở mỗi quận huyện phải có nhân viên về an toàn thực phẩm có chứng chỉ kiểm nghiệm để thẳng tắp rà soát, lấy mẫu tình cờ trên thị trường.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Sở Y tế TP HCM yêu cầu Sở Công Thương thị thành tăng cường thẩm tra tận gốc tại các đơn vị sinh sản chứ không chỉ ở các đơn vị phân phối vì hóa chất trong thực phẩm rất khó nhận biết bằng mắt thường, chỉ có những đơn vị sinh sản mới biết rõ họ đã bỏ hóa chất gì vào thực phẩm, không ít trường hợp đơn vị kinh doanh, phân phối cũng bên bị vị sản xuất “đánh lừa” mà không thể nào nhận biết được.

Mai Phương