Phần lớn, đại diện các đơn vị có mặt tại cuộc họp đều phản bác, không nhận tính hợp pháp về cách làm trên của Trung tâm nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng.
Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó giám đốc điều hành Sài Gòn Co.Op - cho rằng: “Theo quy định, khi lấy mẫu phải có sự chứng kiến và xác nhận của đơn vị bị lấy mẫu, nhưng trọng tâm đã âm thầm lấy mẫu và đem đi kiểm nghiệm là không đúng quy định”.
Bà Bùi Thị Minh Thu (Phó chủ toạ Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM) cũng cho rằng trong trường hợp này, Trung tâm nghiên cứu và tham mưu về tiêu dùng đã đơn phương kiểm nghiệm và sau khi kiểm nghiệm không gửi kết quả cho cơ quan quản lý quốc gia để xem xét trước khi công bố thì điều này là trái với quy định của luật pháp. Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, nói: “Việc Trung tâm này tự lấy mẫu, tự đi thẩm tra, công bố chính danh của đơn vị vi phạm thì chưa đúng quy định. Đặc biệt, khi đã công bố đích danh từng doanh nghiệp thì phải hết sức thận trọng và phải đảm bảo tính chuẩn xác, bởi nếu thông báo không chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp”. Theo bà Đào, về mặt quản lý quốc gia, Sở Công thương chưa thể khẳng định các thực phẩm như bún, bánh hiện giờ đều có nhiễm chất tinopal độc hại, lâu nay, Sở chỉ soát chất formol và hàn the trong thực phẩm. Tuy nhiên, cuộc họp trên không có đại diện của trọng điểm nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng. Sau khi các đơn vị phản bác như trên. Trước đó, trọng điểm nghiên cứu và tham mưu về tiêu dùng tự đi lấy mẫu (với số lượng mẫu là 30) bao gồm các loại bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn và bánh ướt bày bán tại các cơ sở kinh dinh thực phẩm, siêu thị, chợ, và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TP.HCM để khảo sát về việc thực phẩm nhiễm hóa chất. Kết quả 24 trong tổng số 30 mẫu có chứa chất làm trắng quang học (tinopal) - với 5/9 mẫu bún; 3/4 mẫu bánh phở; cùng các mẫu bánh hỏi, bánh ướt, bánh canh có chứa chất làm trắng trên. Thanh Tùng - Đình Phú |