Vì thế các nước thành viên của WTO được phép du nhập mặt hàng nội tạng trắng đảm bảo chất lượng vào thị trường Việt Nam. Thị trường đầy rẫy rủi ro gây ra nhiều tác hại, trông các ngành can dự chủ động phối hợp ngăn chặn không tạo ra kẽ hở để cho nội tạng trắng không đảm bảo chất lượng tuồn vào thị trường Việt Nam.
Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Chủ động ngăn chặn các hành vi sai lầm có thể xảy ra, Bộ NNPTNT không chỉ đồng ý cho phép nhập cảng mà còn đưa ra các điều kiện khá khắt khe khi nhập cảng nội tạng trắng đông lạnh. Vậy là sau gần 2 năm "cắt cầu” nhập khẩu mặt hàng này, nội tạng trắng đông lạnh có xuất xứ từ nước ngoài lại có dịp "tái xuất” trên thị trường Việt Nam. Còn nếu Việt Nam đơn phương "cắt cầu” không cho phép du nhập nội tạng trắng đông lạnh là vi phạm quy định của WTO.
Bá Tân. Mặt khác, trước khi giao nhận hàng hóa, phải có xác nhận kiểm dịch xuất khẩu của nước sở tại cùng với cục thú y Việt Nam. Theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) các thành viên (trong đó có Việt Nam) phải tuân thủ nguyên tắc căn bản là không được phân biệt đối xử. Do vậy, chỉ có thể loại bỏ mặt hàng này ra khỏi thị trường với điều kiện phía Việt Nam đưa ra đầy đủ chứng cứ chứng minh nội tạng trắng nhập cảng không đảm bảo chất lượng.
Thậm chí có những lô hàng nội tạng nhập lậu khi bị bắt đã thối rữa, bốc mùi hôi thối. Ở đây cần phân biệt rạch ròi, đó là du nhập nội tạng chính ngạch và du nhập nội tạng theo đường tiểu ngạch (nhập lậu). Ngọn nguồn của vấn đề là thế này: ngày 20-7-2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) có công văn (số 2408) cho phép tái nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh kể từ 1-9-2013.
Khi hàng hóa về đến cảng, ngành chuyên trách chỉ cho phép thông quan nếu lô hàng đó bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Đừng vội "chụp mũ” cho ngành chuyên trách nếu cho rằng đưa ra chủ trương ấy là sai. Trường hợp không bảo đảm các điều kiện quy định, cho dù hàng hóa đã về đến cảng, ngành chuyên trách được phép tiêu hủy hoặc yêu cầu chủ hàng phải tái xuất.
Đầu tiên, đây là đề nghị quan yếu nhất, du nhập nội tạng trắng phải chấp hành nghiêm nhặt các điều kiện về an toàn VSTP theo đúng Nghị định 38 của Chính phủ cũng như Thông tư 25 của Bộ NNPTNT. Về địa điểm giao nhận hàng hóa, Bộ NNPTNT chỉ cho phép nhập cảng chính ngạch nội tạng trắng ưng chuẩn cảng biển của 3 tỉnh thành là Hải Phòng, TP. Trên thị trường nội địa, nhất là các tỉnh thuộc khu vực biên thuỳ, đang diễn ra tình trạng "ra ngõ gặp hàng lậu” trong đó có mặt hàng nội tạng.