Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

Sự thật phi lý về thực tốt hơn phẩm lãng phí.

Còn ở các nước giàu, quá trình sinh sản hiệu quả và năng suất cao hơn, do vậy, lương thực, thực phẩm ít bị thất thoát hơn

Sự thật phi lý về thực phẩm lãng phí

000 tệ (khoảng 326USD) đến 10. Nhưng đó cũng chỉ là phần rất nhỏ trong số hàng trăm triệu tấn thức ăn bị vung phí. Bên cạnh đó, không giống như tình trạng ở các nước đang phát triển, hành vi của người tiêu dùng ở các nước giàu là yếu tố đáng kể trong việc thức ăn bị sử dụng hoang toàng nhiều hơn.

000 tệ nếu phát hiện thức ăn thừa còn trên bàn. Khoảng 24-35% các bữa ăn trưa hàng ngày của học trò Châu Âu đã bị bỏ thừa vung phí.

000 chuyến xe tải. Tại Mỹ, 30% sờ soạng thức ăn, trị giá khoảng 48 tỉ USD bị ném đi mỗi năm. T. Tại Trung Quốc, nước có số dân và lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều nhất thế giới, mới đây nhiều nhà hàng đã quyết định giảm khẩu phần ăn của khách nhưng vẫn giữ nguyên giá bán.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, lương thực có thể bị phao phí trước hoặc sau khi đến tay người tiêu dùng. Chính quyền hai đô thị Tây Ninh tỉnh Thanh Hải và Lâm Nghi tỉnh Sơn Đông đề ra quy định phạt từ 2. Điều này sẽ giúp mỗi gia đình xác định chính xác số lượng và loại thức ăn cần mua - kiệm ước đồ ăn thừa một cách tối đa.

Những xem của FAO cho thấy, gần một tỉ người đang đói trên thế giới có thể thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng chỉ cần nhờ vào 1/4 lượng thực phẩm đang bị phí phạm ở Mỹ và Châu Âu. Các hộ gia đình ở Anh phung phá khoảng 6,7 triệu tấn thức ăn mỗi năm, tương đương với 1/3 trong số 22 triệu tấn.

Ngoại giả, 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại các nước giàu là xuất phát từ hoạt động sản xuất lượng thực phẩm mà con người không bao giờ dùng đến.

Ở Đức, nhàng nhàng cứ hai cây xà lách - hai củ khoai tây thì có một nửa bị vứt bỏ, tỉ lệ này với bánh mì là 1/5.

- Lên menu sẵn cho bữa ăn. Cứ đến chiều tối, tại các chợ rau quả trên thế giới người ta xếp nhan nhản những túi lớn, túi bé, thùng to, thùng nhỏ rau, quả… để chờ công nhân môi trường dọn đi. Mới đây Châu Âu đã khởi động một chiến dịch nhằm mục tiêu giảm một nửa thực phẩm phao phí đến năm 2020, tương đương với giảm 89 triệu tấn. Lượng nước tưới tiêu dùng cho số thực phẩm bị lãng phí đủ để dùng cho sinh hoạt cá nhân của 9 tỉ người, với khoảng 200 lít/người/ngày.

* Ngừng phao phí thực phẩm  còn là giải pháp cứu địa cầu đang quá tải do nông nghiệp và chăn nuôi là ngành tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất, nước và năng lượng. Điều đáng mừng là thế giới đã ý thức được hệ lụy của việc phung phá thực phẩm và tác động của nó đến an ninh lương thực.

Trong số thực phẩm bị vứt bỏ, một lượng trị giá 1 tỉ bảng vẫn chưa hết hạn dùng và có thể được sử dụng tốt. Hàng núi thức ăn bị lãng phí mỗi năm. Tại Bắc Kinh, các nhà hàng có thể bị buộc đóng cửa hoặc cho vào danh sách đen nếu người tiêu dùng khiếu kiện về tình trạng phí phạm thực phẩm.

H   tổng hợp. Ở các nước nghèo, phần nhiều lương thực bị mất mát trước khi chúng được sử dụng. Bình quân mỗi người tiêu dùng Đức vứt bỏ khoảng 100kg thực phẩm trong một năm. Lượng thực phẩm đồ sộ bị vứt bỏ có thể nuôi sống dân số đang phình ra của thế giới cũng như những người còn bị đói ngày nay.

Người ta ước tính rằng khoảng một nửa lượng nước dùng để chế biến số thức ăn trên cũng bị phao phí, bởi nông nghiệp là lĩnh vực tiêu tốn nước nhiều nhất. Điều này có thể giúp mỗi người tần tiện tài chính để có lối sống vững bền hơn trong khi cũng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Lượng thực phẩm bị hoang phí hàng năm khoảng từ 10 đến 20 triệu tấn, đủ để xếp lên 500.

Tại Bắc Mỹ và Châu Âu, lượng thực phẩm được sản xuất ra bị vứt bỏ thậm chí chiếm tới một nửa và đa số bị loại bỏ trên đường từ cánh đồng đến cửa hàng trước khi lên bàn ăn. Các nhà bán buôn Canada gây nên 1,6 triệu tấn chất thải thực phẩm mỗi năm vì họ khước từ chất lượng trái cây và rau quả phân phối.

Tuy nhiên, không phải là không có ngoại lệ. Tại Ấn Độ, hầu như 40% sản phẩm như hoa quả, rau và tiểu mạch (21 triệu tấn lúa mì) chưa bao giờ được đưa ra thị trường vì tội trong quá trình bảo quản và phân phối.

Các thực khách khi đến dùng bữa tại nhà hàng cũng để thừa lại gần 2/5 lượng đồ ăn trên đĩa của mình. - Nghĩ suy kỹ trước khi lựa chọn thực phẩm, chỉ nên mua thức ăn trong ngày. Khoảng 15 - 35% lương thực bị thất thoát trên các cánh đồng, khoảng 10 - 15% bị mất mát trong quá trong chế biến, vận tải và lưu giữ. * Để  thực hiện tránh hoang thực phẩm  và bảo vệ môi trường, chúng ta nên: -trực tính soát tủ lạnh để kiểm soát lượng thức ăn còn trong tủ, tránh mua thêm khi thực phẩm vẫn còn.